+84.24.3563.6713 / +84.24.6654.2965     congtynhuaquanson@gmail.com

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ GIA CÔNG ÉP PHUN NHỰA

Ép phun là phương pháp đúc tạo hình sản phẩm kết hợp công đoạn phun (nhựa nóng chảy) và ép khuôn để tạo hình dáng cho sản phẩm. 

Quy trình ép phun trải qua 4 bước chính:

  • Bước 1: Nguyên liệu được gia nhiệt nóng chảy với một nhiệt độ thích hợp bằng máy ép nhựa
  • Bước 2: Nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn đang ở trạng thái đóng với một áp lực lớn thông qua hệ thống trục vít của máy ép nhựa
  • Bước 3: Làm mát khuôn để phần nhựa nóng chảy trong khuôn chuyển sang trạng thái rắn.
  • Bước 4: Mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài.

Bước 1:

Nguyên liệu thô ở dạng cứng thường là các hạt nhựa nguyên sinh hay nhựa tái chế. Nguyên liệu thô được cấp vào phểu nguyên liệu của máy ép nhựa. Cổng ra của phểu sẽ là hệ thống trục vít xoắn (nằm dọc theo xilanh) với công dụng trộn đều nguyên liệu và đẩy nguyên liệu đi về phía trước để nung nóng chảy bởi hệ thống gia nhiệt được bố trí xung quanh xilanh.

 

Bước 2:

Trục vít đóng vai trò như một pit tông đẩy nhựa nóng chảy về phía trước với một áp lực rất lớn. Nhựa lỏng sẽ được phun vào lòng khuôn thông qua hệ thống kênh dẫn nhựa. Lúc này khuôn đang ở trạng thái đóng lại để tạo hình sản phẩm.

 

Bước 3:

Nhựa lỏng sau khi điền đầy lòng khuôn phải được đông cứng để có thể lấy ra ngoài. Lúc này hệ thống làm mát hoạt động để làm nguội khuôn đồng thời biến nhựa nóng chảy chuyển sang trạng thái rắn.

Bước 4:

Hệ thống kìm khuôn của máy ép sẽ từ từ kéo một nửa khuôn (nửa khuôn đực hay còn gọi là nửa khuôn đi động) tách ra một khoảng nhất định đủ để có thể lấy sản phẩm ra ngoài sau đó đóng khuôn lại tiếp tục chu kỳ mới.